Trung tâm Ngày Mới Hà Tĩnh khai trương thành công, là cơ sở thực hiện các nhiệm vụ Đánh giá sàng lọc tâm lý trẻ em, Tổ chức các dự án đánh giá "Thức tỉnh" để tư vấn cho gia đình các phương pháp giáo dục gia đình, tổ chức các khóa can thiệp trị liệu cho các bé có biểu hiện rối nhiễu tâm lý phát triển

Sau một thời gian thực hiện thành công chương trình đánh giá và can thiệp sớm cho các cháu bị chậm nói, tự kỷ, chậm phát triển ở Hà Tĩnh, được phụ huynh tin tưởng… Trung tâm Ngày Mới đã thành lập Cơ sở 3 (địa chỉ số 44 Nguyễn Xí, TP. Hà Tĩnh) để mở rộng mô hình can thiệp tâm lý hiệu quả này.
Thông tin điện tử Hà Tĩnh New:  Trung tâm Ngày Mới Hà Tĩnh


Các đại biểu, các phụ huynh và hoc sinh tham dự Lễ khai trương (TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGÀY MỚI HÀ TĨNH)Sáng 15/9, Trung ương Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Việt Nam đã công bố Quyết định cho phép Trung tâm Hỗ trợ Giáo dục Trẻ em Ngày Mới (Trung tâm Ngày Mới) thành lập cơ sở 3 tại số 44 đường Nguyễn Xí, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Quyết – Giám đốc Trung tâm giáo dục trẻ em Ngày Mới cho biết, với chức năng nghiên cứu ứng dụng tri thức tâm lý học và giáo dục học trong can thiệp và điều trị cho các trẻ mắc hội chứng tự kỷ, hội chứng tăng động giảm chú ý, các trẻ chậm phát triển trí tuệ, chậm nói, khó khăn trong giao tiếp và học tập… suốt hơn một năm qua, Trung tâm đã phối hợp với một số cơ sở mầm non trên địa bàn TP. Hà Tĩnh, đặc biệt là Trường Mầm non Trí Đức – Một mô hình giáo dục mầm non uy tín ở Hà Tĩnh, thực hiện việc đánh giá, phát hiện và can thiệp có hiệu quả cho các bé không may bị khiếm khuyết như chậm nói, tăng động giảm chú ý, hội chứng tự kỷ, khó khăn trong học tập…

“Nhận thấy tình trạng các cháu ở Hà Tĩnh bị mắc các triệu chứng xã hội như trên có xu hướng tăng lên, trong khi trên địa bàn thành phố, các Trung tâm can thiệp sớm chưa đáp ứng hết nhu cầu…, nhiều phụ huynh thường xuyên phải đưa con ra các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh để thăm khám và can thiệp rất vất vả, tốn kém tiền bạc và công sức… Đồng thời, trải qua một thời gian nghiên cứu và áp dụng khoa học tâm lý phát triển trẻ em vào việc đánh giá, can thiệp thành công cho gần 20 học sinh trên địa bàn TP. Hà Tĩnh, Trung tâm Ngày Mới đã đề xuất và được Trung ương Hội Khoa học – Tâm lý Giáo dục Việt Nam cho phép thành lập Cơ sở 3 đặt tại TP. Hà Tĩnh”, Giám đốc Trung tâm Ngày Mới cho biết.

Ông Hoàng Văn Quyết, Giám đốc Trung tâm giáo dục trẻ em Ngày Mới công bố Quyết định của Trung ương Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Việt Nam về việc thành lập Cơ sở 3 tại TP. Hà Tĩnh (TRUNG TÂM GIÁO DỤC NGÀY MỚI HÀ TĨNH)

Tham dự và phát biểu tại lễ khai trương, Bà Nguyễn Thị Phượng – Hiệu trưởng Trường Mầm non Trí Đức cho biết: “Tại Trường Mầm non Trí Đức cũng có một số cháu bị khiếm khuyết nên chúng tôi cũng rất tâm huyết và đồng tình phối hợp với Trung tâm tổ chức lớp học tại trường. Đến nay, lớp học này phát triển rất tốt, được tất cả quý phụ huynh ghi nhận và biết ơn sự nỗ lực của Trung tâm”.

Trên cương vị là phụ huynh, có cháu được Trung tâm Ngày Mới can thiệp, hỗ trợ phát triển, bà Phượng cho biết: “Cháu tôi trước đây khi mới 2.5 tuổi, có hạn chế về chậm nói với một nguyên nhân rất rõ là xem thiết bị thông minh (điện thoại, ti vi…) quá nhiều.

Khi đi khám, các bác sỹ kết luận cháu bị rối loại phát triển ngôn ngữ. Ngay sau đó, cháu được tham gia các lớp can thiệp, đặc biệt là sự can thiệp của các giáo viên trị liệu theo chương trình của Trung tâm Ngày Mới, đến nay cháu đã hoàn toàn bình thường, phát triển ngôn ngữ, giao tiếp tốt theo đúng độ tuổi và hòa nhập tốt tại trường mầm non.

Phát biểu chúc mừng và cảm ơn trung tâm, bà Nguyễn Thị Như Quỳnh (TP. Hà Tĩnh) cho biết: “Con tôi trước đây thường xuyên xem tivi và điện thoại quá nhiều dẫn tới chậm phát triển ngôn ngữ, thường xuyên ăn vạ và có hành vi không phù hợp, không chịu nói khi có mong muốn ăn uống hoặc lấy đồ chơi, cháu được đi khám và can thiệp ở một vài cơ sở. Khi biết Trung tâm Ngày Mới và Trường Mầm non Trí Đức phối hợp tổ chức chương trình đánh giá, can thiệp sớm cho các cháu không may như con tôi, tôi đã đưa cháu đến theo học. Mặc dù con tôi theo học tại Trung tâm chưa lâu nhưng đến nay, khi đã 3 tuổi, cháu đã có những tiến bộ rõ rệt trong sử dụng ngôn ngữ.

Chúng tôi cũng hết sức cảm ơn Trường Mầm non Trí Đức và Trung tâm Ngày Mới đã có sự hợp tác để tạo điều kiện thuận lợi cho các cháu vừa học mầm non vừa học can thiệp ở cùng một địa điểm, vừa mang lại hiệu quả rõ rệt cho các cháu, vừa tạo sự yên tâm, thuận lợi cho các phụ huynh”.

Cũng tại chương trình khai trương, Trung tâm Ngày Mới đã quyết định ra mắt Qũy “Lớp học Yêu thương” với mục đích hỗ trợ các con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con mắc các triệu chứng về tự kỷ, chậm nói, chậm phát triển cần được hỗ trợ can thiệp tâm lý thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Xuất phát từ tâm huyết của những con người Nghệ Tĩnh xa quê, đang công tác và quan tâm đến lĩnh vực giáo dục đặc biệt trên quê hương mình, Qũy “Lớp học Yêu thương” sẽ thực hiện trao học bổng cho học sinh tham gia các khóa học tại Trung tâm; Tổ chức đánh giá tâm lý phát triển miễn phí cho các học sinh trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh vào các ngày thứ 7 hàng tháng do các chuyên gia đánh giá của Trung tâm tại Hà Nội thực hiện; Tổ chức các “Lớp học Yêu thương” ngày thứ 7 hàng tuần như: Lớp kích hoạt kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng học tập tiền tiền học, kỹ năng nhận thức, Các lớp học kỹ năng sống…


Ông Dương Trí Thức, đại diện các nhà hảo tâm trao tặng tiền ủng hộ cho Qũy “Lớp học Yêu thương”

Nguồn kinh phí để Qũy hoạt động được trích từ kinh phí hoạt động của Trung tâm và nguồn tài trợ từ các phụ huynh và các nhà hảo tâm.

Theo lãnh đạo Trung tâm Ngày Mới, bước đầu, Qũy đã hỗ trợ được cho một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, giúp cho các con có môi trường học, có khả năng phát triển, có cơ hội hòa nhập tại các cơ sở giáo dục bằng các hình thức như: Trao học bổng hỗ trợ 25%, 100% các Khóa học tại Trung tâm, giúp cho các con có điều kiện tham gia lớp học để không mất đi giai đoạn vàng phát triển của con.

Các trường hợp được Qũy “Lớp học Yêu thương” tài trợ 100% các khóa học có thể kể đến trường hợp của học sinh Hoàng Bảo Nam.

Bảo Nam có bố là thầy giáo Hoàng Bá Dũng – giáo viên Trường THPT Lê Qúy Đôn, người không may bị tai nạn giao thông từ hơn một năm nay với tình trạng nguy kịch, phải chữa trị dài ngày… Trong khi đó cháu Bảo Nam lại vừa đến tuổi đi học mầm non nhưng lại có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình cháu, Trường Mầm non Trí Đức đã đồng ý tiếp nhận và hỗ trợ hoàn toàn học phí để Bảo Nam vào học mầm non tại trường; Trung tâm Ngày Mới quyết định trích kinh phí từ Qũy “Lớp học Yêu thương” để tài trợ miễn phí cho Bảo Nam tham gia chương trình đánh giá và can thiệp sớm tại Trung tâm. Đến nay, Bảo Nam đã có sự tiến bộ khi ngôn ngữ phát triển, giao tiếp tốt như các bé cùng độ tuổi.

Tại chương trình ra mắt Qũy “Lớp học Yêu thương”, Nhà báo Dương Trí Thức – Phó Trưởng Văn phòng đại diện Báo Đời sống & Tiêu dùng khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đã thay mặt các nhà hảo tâm ở TP. Hà Tĩnh trao tặng Qũy 10 triệu đồng để tạo nguồn kinh phí hoạt động

Quỹ lớp học yêu thương trên BÁO DÂN TRÍ

Cảm nhận về công tác chuyên môn của Trung tâm, phụ huynh Nguyễn Thị Như Quỳnh cho biết: “Công tác chuyên môn được Trung tâm Ngày Mới thực hiện một cách nghiêm túc, có quy trình dựa trên cơ sở khoa học tâm lý. Phần đánh giá xác định mức độ rối loạn phát triển ban đầu của Trung tâm được thực hiện bài bản, khoa học… từ đó đưa ra chương trình can thiệp cụ thể cho từng bé, công khai với phụ huynh về chương trình và tiến độ… giúp phụ huynh nắm được và phối hợp rất tốt để giúp bé hòa nhập. Phụ huynh cũng đánh giá cao trình độ chuyên môn, thái độ đối với phụ huynh cũng như với các con trẻ bị rối loạn phát triển của các giáo viên ở Trung tâm”.

Như vậy, với việc thành lập cơ sở tại TP. Hà Tĩnh, Trung tâm giáo dục trẻ em Ngày Mới hiện có 3 cơ sở thực hiện chức năng trong can thiệp sớm và điều trị cho trẻ tự kỷ, chậm nói, chậm phát triển trí tuệ, trẻ có hội chứng tăng động giảm chú ý… bao gồm ở: Hà Nội (số 29 ngõ 68 phố Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội); Nghệ An (Thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) và Hà Tĩnh (số 44 Nguyễn Xí, TP Hà Tĩnh).


Thông tin điện tử Hà Tĩnh New:  Trung tâm Ngày Mới Hà Tĩnh