Rối loạn phổ Tự kỷ (ASD) là một khuyết tật phát triển do sự khác biệt trong não bộ. Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra những khác biệt này đối với hầu hết những người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Tuy nhiên, một số người mắc rối loạn phổ tự kỷ có một sự khác biệt đã biết, chẳng hạn như tình trạng di truyền. Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn phổ tự kỷ, mặc dù hầu hết vẫn chưa được biết đến. Do mức độ phức tạp của rối loạn và thực tế là các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Do đó, rối loạn phổ tự kỷ có thể có nhiều nguyên nhân gây ra. Trung tâm Ngày Mới xin được chỉ ra 3 nhóm nguyên nhân gây ra rối loạn phổ tự kỷ như sau:

Thứ nhất là do di truyền: Một số gen khác nhau dường như có liên quan đến chứng rối loạn phổ tự kỷ. Đối với một số trẻ, rối loạn phổ tự kỷ có thể liên quan đến rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Rett hoặc hội chứng Fragile X. Đối với những đứa trẻ khác, những thay đổi về gen (đột biến) có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Vẫn còn các gen khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não hoặc cách các tế bào não giao tiếp với nhau hoặc những gen có thể xác định mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng tự kỷ. Một số đột biến gen dường như được di truyền, trong khi những đột biến khác có thể xảy ra tự phát.

Thứ hai là do yếu tố môi trường: Yếu tố môi trường không thuận lợi làm tăng nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ như hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường. Trong thời kỳ mang thai là người mẹ sử dụng rượu, bia, chất kích thích gây ra ảnh hưởng đến quá trình phát triển ở trẻ và dẫn đến chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ. 

Khi mang thai người mẹ tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm, đặc biệt là kim loại nặng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Các tác nhân môi trường có thể bao gồm trong thực phẩm, khói thuốc lá và hầu hết thuốc diệt cỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ.Thứ ba là do quá trình mang thai: Theo thống kê của bệnh viện VINMEC thì trẻ rối loạn phổ tự kỷ còn có thể do ảnh hưởng của quá trình khi mẹ mang thai, nếu mẹ mắc phải một số bệnh do virus gây nên như cúm, sởi hoặc bị nhiễm độc thai nghén có thể ảnh hưởng đến thần kinh thai nhi, và là nguyên nhân khiến bé mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ sau khi sinh ra.

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường xuyên sử dụng chất kích thích, thuốc an thần, thuốc điều trị bệnh tá tràng, dạ dày cũng ảnh hưởng đến em bé. Ngoài ra, sự thiếu hụt tyroxin trong tuyến giáp của mẹ, đặc biệt là giai đoạn mang thai tháng thứ 2 đến tháng thứ 3 sẽ dẫn đến sự thay đổi trong não của thai nhi, tăng nguy cơ trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ sau khi chào đời.

Tuy chứng rối loạn phổ tự kỷ không thể chữa khỏi hoàn toàn được nhưng Trung tâm Ngày Mới sẽ luôn đồng hành cùng ba mẹ có thể giúp trẻ khắc phục được. Đặc biệt, nếu được giải quyết sớm, trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ nhẹ vẫn có thể đến trường học và có một cuộc sống bình thường, hạnh phúc.

 

Quý phụ huynh có thể tham khảo một số khóa học dành riêng cho trẻ tự kỷ tại Trung tâm Ngày Mới theo đường link: https://ngaymoiedu.com/bai-viet/danh-gia-tam-ly-tre-cham-noi hoặc gọi điện theo SĐT: 091.3333.498 để được đánh giá và tư vấn miễn phí.