Con tôi 23 tháng tuổi, nói được 10 từ đơn và 4-5 từ đôi, mẹ nói gì cũng hiểu nhưng khi mẹ dạy một số từ như “nước” hoặc “ti mẹ” thì cháu không nói.
Cháu lười ăn, cho xem quảng cáo mới ăn tốt. Cháu không tập trung nghe mẹ dạy. 13 tháng biết đi, 18 tháng cháu đã biết gọi tên mẹ và tên chị nhưng bây giờ lại không gọi nữa. Mọi hoạt động nghe nhìn, đá bóng, đạp xe, chơi với trẻ khác của cháu đều rất tốt. Cháu có bị bệnh gì không? Xin tư vấn về cách dạy nói cho trẻ?Chia sẻ cùng phụ huynh:

Ở một  khía cạnh nào nhất định,  sự phát  triển thông thường của  một  đứa trẻ gần 2 tuổi, cả về các khả năng ngôn ngữ và  vận động, nhận thức đều có thể đạt được những mốc như sau:

– Nhận biết chính xác những đồ vật để trước bé mỗi ngày.

– Phối hợp được những từ ngữ khác  nhau, có thể chưa đúng câu

– Nói gần hết các từ nhưng thường nhầm lẫn hoặc mất phụ âm nào đó như là “th”.

– Con hiểu và  nói được tên một số bộ phận chính

– Có khả năng chú ý lắng  nghe  người khác  chia  sẻ hoặc nói chuyện  với nhau

– Nói được ít nhất 200 từ khác nhau, và được kết hợp ở những  câu  ngắn.


Vì thế, đối với bé nhà bạn, khi được 23 tháng mà chỉ nói được 10 từ đơn và 4,5 từ đôi, còn những vấn đề khác bé đều tốt (mẹ nói gì cũng hiểu, mọi hoạt động nghe nhìn, đá bóng, đạp xe, chơi với trẻ khác rất tốt) thì vấn đề bé đang mắc phải ở đây chỉ là chậm nói đơn thuần.

Phát triển ngôn ngữ cho bé, cách dạy nói cho trẻ có hiệu quả  như thế nào, gia đình cần chú ý trước các yếu tố  về  thay đổi môi  trường và khả năng tương tác. Đặc biệt đừng bao giờ để cho bé xem TV hay chơi một mình mà nên cùng xem các chương trình như phim hoạt hình, ca nhạc và bình luận về các tình tiết, nhân vật, hội thoại trong phim để giúp trẻ xây dựng phản xạ ngôn ngữ. Việc cho bé vừa ăn vừa xem quảng cáo sẽ không cải thiện được ngôn ngữ của bé mà ngược lại càng làm cho bé ngại giao tiếp hơn. Thay vì xem quảng cáo, bạn có thể đưa các đồ chơi bé thích ra cho bé chơi, mẹ hãy cùng chơi với bé và trò chuyện về đồ chơi đó.

Nên dạy cho bé những từ đơn giản, dễ hiểu. Tốt nhất là dạy trẻ nói dựa theo những tình huống xảy ra hằng ngày, tạo nhiều tình huống khác nhau khi nói về một từ nào đó. Tập cho bé biết nghe các âm thanh khác nhau hay tập cho con giao tiếp qua những hình ảnh hay điệu bộ cũng là cách giúp cho bé tập nói tốt.

Để cải thiện tình trạng chậm nói cho con, bạn nên dành nhiều thời gian để trò chuyện với bé, đọc truyện cho con nghe (có thể sử dụng những câu chuyện bằng tranh vẽ ngắn gọn mẹ vừa kể vừa chỉ vào các nhân vật và hướng dẫn trẻ gọi tên các nhân vật đó theo mẹ). Khi bé nói được theo mẹ thì mẹ hãy nhớ là dành ngay lời khen cho bé nhé. Chú ý lắng nghe, cho bé có thời gian để thực hiện những lời sắp nói, cũng như thường xuyên đưa ra lời động viên như “Con nói giỏi lắm”, giúp trẻ mạnh dạn tập nói.

Khi nhìn nhận về những biểu hiện chậm về ngôn ngữ của con,  cách dạy nói cho trẻ, gia đình cũng cần lưu tâm trước hết đến môi trường của  con. Liệu con có bị thiếu tương  tác  không? Liệu xem tivi như vậy là quá nhiều và ảnh hưởng đến con không?… Trả lời những câu hỏi và  có  những điều  chỉnh hợp lý trước là điều quan trọng. Sau đó cần có những  phương pháp hỗ trợ cho con  từ gia  đình. Hoặc tiếp  theo là các trung tâm, trường học để phát triển ngôn ngữ  cho con.

Cảm  ơn gia đình, Chúc bé khỏe và  nói tốt!