Những cách dạy bé chậm nói hiệu quả nhất?

Bé nhà mình đến nay  đã gần 2  tuổi, con nghe hiểu  khá tốt, khi  bố mẹ  sai khiến, con có  thể làm được những  việc đơn giản trong  nhà. Tuy nhiên đến nay,con chỉ  mới  nói được từ Bố, bà, baba, chưa nói được  từ mẹ hoặc ông…  Nhà cũng định cho cháu  đi kiểm tra.  Nhưng cũng muốn những chia sẻ của  Bechamnoi.com, có cách  nào dạy bé chậm nói biết nói nhanh?

Cảm ơn bạn  với  những  câu  hỏi, rất đơn giản  nhưng khá đầy  đủ  thông tin về đặc điểm ngôn ngữ của  bé. PESTEAM xin được chia sẻ  một số thông  tin như sau:

Theo  quan điểm  của  chúng tôi, để có những  phương pháp  hỗ  trợ  và  dạy bé chậm nói  hiệu quả  nhất, cần  có  những  xác  định  về  nguyên nhân  bé chậm nói để nhận biết được đây là  dấu hiệu bé  chậm nói đơn  thuần hay  bé chậm nói  có  những  dấu hiệu của  các hội chứng như  tự kỷ, tăng  động giảm chú  ý…  Sau  đó  mới  xác  định được những phương pháp hỗ trợ quan trọng cho  bé.

Những chia sẻ của  gia  đình cho thấy, khả năng nghe của  con là khá tốt, hiểu được những ý  cơ  bản  nhưng chưa có  vốn  từ và  giao  tiếp. Nghe và nói là hai kỹ năng đi kèm với nhau. Thông thường, nếu gặp vấn đề về khả năng nghe, bé cũng sẽ bị rối loạn khả năng ngôn ngữ. Một nguyên nhân khác cũng có thể là do bé gặp vấn đề trong việc phát âm, khó sử dụng răng, lưỡi để tạo thành âm thanh. Tuy nhiên  do  khả năng  nghe hiểu của  con  là  khá tốt, nên cơ  hội để phát triển ngôn ngữ của  bé  là  rất lớn. Và cốt lõi ở đây, chìa khóa bí mật cho gia  đình dạy bé chậm nói chính là chìa khóa tương  tác – mấu  chốt  của  sự  hình thành phát  triển ngôn ngữ cho  bé.

Gia  đình có  thể sử  dụng  những cách  sau  đây  để tương  tác với bé như:

Dành thời gian nói chuyện nhiều hơn với con, cho dù bé đang trong giai đoạn trẻ sơ sinh. Bạn có thể hát, nói chuyện hoặc khuyến khích bé bắt chước âm thanh hoặc cử chỉ của bạn.

Đọc sách cho bé nghe. Nên chọn những cuốn nhiều màu sắc vì chúng sẽ thu hút bé hơn. Khi bé cưng lớn hơn một chút, bạn có thể khuyến khích bé chỉ vào những hình ảnh và gọi tên chúng.

Sử dụng những tình huống hằng ngày để khuyến khích con nói chuyện. Để con gọi tên những món ăn, sự vật hoặc đồ dùng trong nhà. Bạn cũng có thể hỏi những câu hỏi đơn giản và khuyến khích bé trả lời.

Mua những cuốn sách dành riêng cho bé tập nói. Những sách này thường có nhiều hình ảnh của các loại động vật, xe cộ, đồ dùng…

Dù bé bao nhiêu tuổi, việc phát hiện và điều trị kịp thời khi trẻ chậm nói là hết sức cần thiết. Tốt nhất, bạn nên đưa bé đến bác sĩ để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và giải pháp.

 Trước tiên, gia  đình nên kiên  trì có  những  tương  tác  thông qua lời nói, ngôn ngữ và  tương  tác thông qua đồ vật theo một  thời  gian nhất định và  thường  xuyên theo  dõi  sự phát  triển ngôn ngữ  của bé. Nếu ngày càng  có nhiều  dấu hiệu  bất  thường hoặc con vẫn không phát triển được  vốn từ  và giao tiếp. Mẹ nên cần sự tư vấn hỗ trợ tương  tác từ  chuyên gia.