Trẻ rối loạn phổ tự kỷ nên học mầm non hay chuyên biệt

Hội thảo chuyên môn tại Trung tâm Ngày Mới diễn ra từ ngày 1/11/2022 đến ngày 3/11/2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp và có những vấn đề “nóng” được đưa ra thảo luận. Một trong những vấn đề đó là: Trẻ rối loạn tự kỷ nên được đi học tại các trường mầm non hay học chuyên biệt tại trung tâm? Và thời điểm nào để lựa chọn thích hợp cho vấn đề này?

Điều này đã tạo ra nhiều sự chú ý và tìm kiếm những giải pháp, quan điểm khác nhau.

Sau đây, trung tâm chuyển tải loạt bài phân tích về chủ đề này. Mới quý Phụ huyn đón xem trên website trung tâm – ngaymoiedu.com

Cùng chia sẻ của các chuyên gia, khác mời về vấn đề này.

Ban biên tập ngaymoiedu.com xin trích lược lại một số vấn đề quan trọng cốt lõi theo loại bài viết gồm 3 phần:

  • Phần 1 – Đặt vấn đề: Trẻ rối loạn tự kỷ nên học mầm non hay chuyên biệt, đâu là cơ hội đâu là thách thức
  • Phần 2 – Thảo luận và chia sẻ: Trẻ rối loạn tự kỷ nên học mầm non hay chuyên biệt
  • Phần 3 - Quan điểm và kết luận: Trẻ rối loạn tự kỷ nên học mầm non hay chuyên biệt

SAU ĐÂY XIN MỜI PHỤ HUYNH CÙNG ĐỌC VÀ THỂ HIỆN QUAN ĐIỂM CỦA MÌNH QUA PHẦN BÌNH LUẬN DƯỚI BÀI VIẾT NHÉ

(Lưu ý: Bài viết là trích lược những quan điểm cá nhân của các phụ huynh tham gia và các chuyên gia, mang tính chất chia sẻ và góp ý)

PHẦN 1: Chủ đề : “Trẻ rối loạn phổ tự kỷ nên học mầm non hay chuyên biệt”

Quý phụ huynh cùng lắng nghe những chia sẻ của Trung tâm Ngày Mới. Với 3 lý do sau, chắc chắn sẽ là một trong những phương án hiệu quả khi tìm phương pháp hỗ trợ cho bé bị rối loạn phổ tự kỷ.

Kính thưa Quý phụ huynh!

Trong suốt thời gian đánh giá và tư vấn trẻ có rối loạn phổ tự kỷ, Trung tâm Ngày Mới đã nhận được rất nhiều băn khoăn của phụ huynh về việc trẻ tự kỷ nên đi “học mầm non hay chuyên biệt”

Có phụ huynh thì cho rằng trẻ rối loạn phổ tự kỷ vốn đã suy giảm khả năng tương tác giao tiếp lại còn học cùng các bạn khó khăn thì làm sao trẻ có cơ hội bắt chước và giao tiếp cùng các bạn khác?

Có phụ huynh thì tin rối loạn phổ tự kỷ khi học ở trường mầm non sẽ có nhiều bạn để chơi cùng, như vậy con sẽ nhanh biết nói hơn, con sẽ nhanh tiến bộ trong giao tiếp hơn?

Thực tế có phải như vậy không? Quý phụ huynh hãy cùng “Trung tâm Ngày Mới” tìm hiểu nhé.

Để lý giải về vấn đề này, trước tiên chúng ta cùng xem các nhà khoa học lý giải như thế nào về rối loạn phổ tự kỷ!

Những định nghĩa về rối loạn phổ tự kỷ, Trung tâm Ngày Mới đã giới thiệu đến quý phụ huynh ở những bài viết trước đó , để hiểu kỹ hơn mời quý phụ huynh truy cập vào trang web: Ngaymoiedu.com

Quay trở lại vấn đề, dù rối loạn phổ tự kỷ chưa có được một khái nệm tròn trịa, đầy đủ về chức năng cũng như sự mô tả chính xác về nó, điều này cũng được thể hiện rằng, rối loạn phổ tự kỷ không được dùng từ “ Hội chứng” hay “bệnh” mà là dùng từ “Rối loạn” – “Rối loạn phổ tự kỷ”. Bởi vì khi dùng từ “Hội chứng” hay “bệnh lý”, nghĩa là các nhà khoa học phải mô tả được một cách đầy đủ, cặn kẽ về đặc điểm, triệu chứng, nguyên nhân… một cách chi tiết và cụ thể. Tuy nhiên từ “rối loạn phổ tự kỷ” lại mang những hàm ý khác về việc tự kỷ là một nhóm các nguyên nhân khác nhau, các đặc điểm khác nhau, do đó cách định nghĩa về rối loạn phổ tự kỷ cũng hoàn toàn chưa được thống nhất.

Mặc dù vậy, dù khái niệm rối loạn phổ tự kỷ đang có những cách định nghĩa khác nhau nhất định nhưng đều thống nhất chung ở nội dung cốt lõi là Rối loạn phổ tự kỷ là một loại rối loạn phát triển được đặc trưng bởi những khó khăn và thiếu hụt trong tương tác xã hội, giao tiếp bằng lời và không lời, hành vi sở thích định hình lặp lại.

Xuất phát từ định nghĩa như trên cho thấy, đứng trước vấn đề về rối loạn phổ tự kỷ của con, cha mẹ trẻ có những đau đáu khi lựa chọn môi trường can thiệp cho con không phải là không có căn cứ. Từ thực tiễn kinh nghiệm làm việc với phụ huynh có trẻ rối loạn phổ tự kỷ tại Trung tâm Ngày Mới với các dự án hỗ trợ tâm lý cho phụ huynh chúng tôi thấy rằng: Với phụ huynh - Cái đích đến cuối cùng của tất các các hoạt động can thiệp trị liệu là làm sao giúp trẻ rối loạn phổ tự kỷ có khả năng hoà nhập xã hội , mà trong đó mục tiêu cho trẻ cơ hội đến trường và tham gia học tập hoà nhập taị trường mầm non và trường tiểu học là mục tiêu hàng đầu. Bất kỳ bố mẹ nào khi có trẻ bắt đầu đến tuổi đến trường, (2 đến 3 tuổi) vấn đề đầu tiên là tìm hiểu xem con học trường mầm non nào đây, cho con học như thế nào đây?... Mặt khác cũng có phụ huynh nghĩ, nếu con chưa nói được, chưa hòa đồng được, chưa tương tác được thì việc dẫn con đến trường mầm non cùng bạn bè trang lứa là cơ hội tốt nhất để con học các kỹ năng đó rồi. Chứ chưa hiểu được, liệu với các vấn đề về rối loạn của con, khi học tại trường mầm non là “CƠ HỘI” cho con hay là “THÁCH THỨC” Với con khi mà mọi xuất phát điểm của con đều hạn chế hơn các bạn cùng lứa tuổi rất nhiều.

CƠ HỘI – được thể hiện rằng: Với những khó khăn của con về tương tác xã hội, về giao tiếp như trên – Thì việc học mầm non cùng trang lứa sẽ giúp con bắt chước làm theo và tiến bộ với các bạn cùng lứa tuổi

THÁCH THỨC – Được thể hiện rằng: Khi con đã gặp những khó khăn về tương tác xã hội, giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, những sở thích định hinh lặp lại, với việc xuất phát điểm của con rất thấp – Thì việc cho con vào môi trường mầm non và học cùng các bạn cùng trang lứa là một thách thức, một gánh nặng, một khó khăn vô cùng lớn của con so với các bạn cùng trang lứa.


Xuất phát từ những cơ hội và thách thức trên có thể xảy ra với trẻ. Phụ huynh sẽ chọn lối đi nào?

XIN MỜI QUÝ PHỤ HUYNH CÙNG ĐÓN XEM PHẦN TIẾP THEO Ở BÀI ĐĂNG SAU

VÀ THỂ HIỆN QUAN ĐIỂM QUA PHẦN BÌNH LUẬN NHÉ
-----------------------------------------------
TRUNG TÂM GIÁO DỤC TRẺ EM NGÀY MỚI
1. Trụ sở chính - Hà Nội
????Số 2, Ngõ 98, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
☎️0942260617
2. Cơ sở Newday - Diễn Châu
????Số 82, Khối 3, Thị trấn Diễn Châu, Diễn Châu, Nghệ An
☎️0988701626
3. Cơ sở Newday - Hà Tĩnh
????Số 186, đường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh.
☎️088 688 9192
4. Cơ sở Newday - Quỳnh Lưu
???? Khối 6, Thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Lưu, Nghệ An
☎️0987 346 363
5. Cơ sở Newday - Thái Hòa
???? Cơ sở TX THÁI HÒA - Trường Mầm Non Sông Hiếu
☎️ 096 164 9299
Hotline: 0913.333.498 - Website: Ngaymoiedu.com