Ba cách đơn giản cải thiện bé chậm nói

Trong quá trình  phỏng vấn và quan sát các bé chậm nói, chúng tôi thường có thói quen hỏi về những người chăm sóc bé chính, bố mẹ đóng vai trò như thế nào trong quá  trình chăm sóc trẻ, đặc điểm hiện tại ở nhà của bé như thế nào?  Kết quả nhiều khi giống nhau, có  nhiều bé chậm nói được bố mẹ chia sẻ về  những lý do như bố mẹ quá bận không có nhiều  thời gian hoặc chỉ cho bé xem tivi  thì bé mới chịu ăn  hoặc bé chủ yếu ở nhà với người giúp việc  và cho xem nhiều tivi,…

Tuy nhiên quá trình tương  tác, chơi  với con nhiều khi không mất quá nhiều thời gian như vậy, và  nhiều khi chăm sóc, tương  tác với bé không phải là một  công việc gây căng thẳng và mệt nhọc. Nhưng thông qua những hoạt động đơn giản thường ngày, thông qua những đồ vật quen thuộc hoặc thông qua  những  trò chơi,  bài  hát, những đồ vật có  thể tận dụng  được, bố mẹ  cũng có có thể sáng tạo ra 5 đến 10  cách  tương  tác với bé mỗi cách có  thể chỉ trong 3 đến 5 giây và  với mười cách như vậy chỉ mất khoảng hơn 1 phút  để  tương tác với  con và nếu bạn có  thể giành mỗi ngày khoảng 30 phút  để  tương tác với con và có thể  chia ra buổi sáng, buổi chiều, buổi tối… như  vậy cũng đủ cho sự phát triển tương tác  tốt, phát triển ngôn ngữ, phát triển nhận thức cho bé. Điều này, bạn hoàn toàn có  thể làm được dù rất bận!

Sau đây  có  thể là ba cách gợi ý đơn giản như sau:

  1. Trò chuyện thật nhiều ngay từ khi bé chưa biết nói

Chẳng bao giờ là quá sớm khi truyền cho trẻ niềm yêu thích về ngôn ngữ. Ngay khi cậu con trai chào đời, hai vợ chồng tôi đã liên tục nói chuyện với con. Chiến lược này đã làm nên điều kỳ diệu, cậu bé 6 tháng tuổi đã nói được từ đầu tiên.

Tôi từng đọc một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Amsterdam cho rằng, trẻ có thể học ngôn ngữ từ những điều đơn giản nhất như ngữ điệu và giọng nói ngay khi còn trong bụng mẹ. Trẻ em mất khoảng vài tuần để làm quen với những điều cha mẹ nói. “Ngay từ ngày đầu tiên trẻ đã nghe được thông tin, sau đó não sẽ biết cách sắp xếp các từ và cụm từ một cách thích hợp”.

Cha mẹ cũng đừng nên quá đà trong việc tạo ra những trải nghiệm thú vị cho con, chỉ cần bạn thường xuyên nói chuyện và kiên nhẫn. Theo thời gian khi con bạn nghe được nhiều hơn nghĩa là vốn từ sẽ “giàu” hơn.

Các chuyên gia nói nói rằng, cách mà trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ không quan trọng bằng số lượng từ mà trẻ thu nhận được. Số từ mà một trẻ 3 tuổi nghe được sẽ bằng với sự thành công sau này của trẻ.

Mỗi ngày, tôi thường nói chuyện với bé ngay khi còn ở cữ. Có thể lúc đầu mẹ sẽ thấy nó thật ngớ ngẩn nhưng điều này sẽ rát tốt cho con trẻ và tạo nên sự thú vị cho chính bậc phụ huynh. Tôi hay tưởng tượng mình là một phát thanh viên đang dẫn trương trình nào đó và tìm cách hay nhất để truyền đạt cho người nghe.

Bí quyết dạy con 12 tháng tuổi nói như sáo – 1

Trò chuyện thật nhiều ngay từ khi bé chưa biết nói là cách giúp con nhanh nhận biết ngôn ngữ (ảnh minh hoạ)

  1. Để trẻ nói chuyện một mình

Một cách tuyệt vời để kích thíc khả năng ngôn ngữ của trẻ là đển trẻ nói chuyện một mình. Lúc đầu, mẹ có thể thấy không ổn nhưng phương pháp này rất hiệu quả để tạo thói quen phát ngôn và niềm vui cho trẻ. Đôi khi, cha mẹ ở vị trí người lắng nghe con mình cũng sẽ cảm thấy rất thú vị.

  1. Giao tiếp với trẻ

Ngôn ngữ trong giao tiếp hằng ngày, giống như một khu vườn sẽ càng được sinh sôi, phát triển nếu chúng ta chăm sóc kĩ lưỡng. Và đây cũng chính là nguyên tắc được áp dụng trong trường hợp dạy ngôn ngữ cho trẻ ngay từ khi nhỏ.

Đó là nguyên tắc mà vợ chồng tôi áp dụng trong cách dạy con. Hai vợ chồng tôi luôn cố gắng tạo ra các hoạt động có kèm theo ngôn từ để chia sẻ với con. Đó có thể là cuộc hội thoại, hoặc kể truyện kèm theo các câu hỏi và đôi khi là những bài hát. Đây chính là cách rất hiệu quả để tạo cho bé thói quen, từ đó kích thích bé phát triển ngôn ngữ. Sự phát triển ngôn từ của trẻ phát triển mạnh ở giai đoạn từ 20 đến 24 tháng tuổi

Khi nói chuyện với con, hãy kiên nhẫn. Khi trẻ đã có một chút phản ứng, bé đã cố gắng nhưng vẫn chưa thể nói. Bố mẹ nên tỏ ra ghi nhận những nỗ lực của bé và cùng con cố gắng thêm. Đây là cách tốt nhất để dạy trẻ tập nói.

Cha mẹ có thể cho con xem tranh ảnh và đặt ra những câu hỏi như: “Con nhìn thấy những gì trong bức ảnh này?”. Sau đó, để thời gian cho con trả lời theo cách riêng của chúng. Khi nói chuyện với con, bạn nên có sự tương tác với con qua ánh mắt với con, tạo động lực cho con cố gắng hơn. Tỏ thái độ vui mừng hoặc đưa ra một lời khen ngợi cho mỗi câu trả lời của bé là một thái độ tích cực và rất cần thiết để bé muốn giao tiếp nhiều hơn.