Đâu là dấu hiệu bé chậm nói phổ biến nhất?

Tôi  đã đọc rất  nhiều thông tin tham khảo, tuy  nhiên không xác định được đâu  là những  dấu hiệu bé chậm nói phổ biến nhất?

Theo  chúng  tôi, để xác định  bé chậm nói  những  yếu  tố quan trọng nhất là tìm  hiểu trên bé thông  qua trò  chơi  và tương tác  cùng bé với mục đích  tìm ra  được những  yếu  tố quan trọng nhất như  đâu là dấu hiệu bé chậm nói?, nguyên nhân nào khiến bé chậm nói?…

Tuy nhiên với  câu  hỏi  của bạn  khá chung chung, chúng tôi  cũng  xin chia  sẻ một cách  cơ bản nhất về những dấu hiệu  phổ biến nhất của  bé chậm  nói trong  giai đoạn phát triển đầu đời của đứa  trẻ  như sau:

Bé được 12-24 tháng: Bé không hề ê a tập nói hay có bất kỳ phản ứng nào khi bạn gọi tên. Bé cũng không sử dụng cử chỉ, dù là vẫy tay.
Bé được 18 tháng tuổi: Vốn từ vựng của bé ít hơn 6 từ. Bé thích sử dụng cử chỉ để giao tiếp hơn là nói chuyện. Thỉnh thoảng, bé cũng gặp khó khăn trong việc lặp lại từ.
Bé được 2 tuổi: Bé chỉ bắt chước lời nói và hành động mà không thể tự tạo ra câu hoặc cụm từ cùng lúc.
Bé chỉ có thể lặp lại một vài từ và không thể giao tiếp một cách bình thường.
Không thể nghe những chỉ dẫn đơn giản.
Có giọng nói bất thường.

Nếu có bé đang  trong giai đoạn này, nhưng có những  dấu hiệu như  trên, gia  đình nên chú  ý  và  có những theo dõi và  tương  tác hợp lý. Vậy  cách  nào để tương  tác  hiệu quả nhất  với  con? Mời gia  đình  tham khảo tại  bài: Những cách dạy bé chậm nói hiệu quả nhất?